Triết lý, nguyên tắc đầu tư của tôi

0
150
Nguyên tắc đầu tư

Xây dựng những Nguyên tắc đầu tư luôn là Kim chỉ nam, là bộ lọc, là vấn đề quan trọng hàng đầu khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều NĐT, trong đó có nhiều người đầu tư lướt sóng, T+, đầu cơ ngắn hạn và có những người tham gia TT càng lâu thì hay nói “TT chẳng biết thế nào mà lần, TT là cờ bạc”.

TTCK có cái hay là nếu ai coi nó là cờ bạc thì nó đúng là cờ bạc, nếu ai coi là đầu tư thì nó là đầu tư.

Những NĐT coi là cờ bạc thì bản thân họ tự nhận mình là các con bạc, tham gia vào sới bạc, thế nên ngắn hạn thì lúc đúng lúc sai, dài hạn là đa phần sẽ thua lỗ hoặc mức lãi lỗ ít. (Thực tế đã chứng minh đa phần người đánh bạc là thua lỗ hoặc hòa vốn). Vì vậy NĐT tham gia thị trường càng lâu thì trong sâu thẳm suy nghĩ của mình sẽ tự thừa nhận sự thất bại  hoặc chấp nhận sự tầm thường, bình thường của bản thân.

Với tôi “Đầu tư, bản chất của nó là một môn khoa học. Nó không phải là trò chơi đánh bạc, càng không bao giờ là những “bí thuật” huyền bí” (Trích amabi, Vfpress.vn) (Xem thêm: 3 giai đoạn trưởng thành của nhà đầu tư). Vì thế tôi có xây dựng Triết lý, nguyên tắc đầu tư của bản thân, tôi chia sẻ để các NĐT tham khảo thêm:

1. Biên an toàn

Chỉ mua cổ phiếu khi có biên an toàn. Bán cổ phiếu khi cổ phiếu đó hết biên an toàn, hoặc bán để chọn DN khác tốt hơn.

2. Ưu tiên hàng đầu là bảo toàn vốn

Sự thận trọng, rủi ro thấp là rất quan trọng. Warren Buffett đưa ra 2 nguyên tắc đầu tư “vàng” như sau:

Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền của các cổ đông

Nguyên tắc 2: Luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc 1.

3. Không quá quan tâm đến vĩ mô, chính trị hay biến động hàng ngày chỉ số VnIndex

Vĩ mô, chính trị là điều không ai dự đoán tốt hơn so với thị trường. Quan trọng là chọn DN đủ tốt để đem lại LN trong tất cả môi trường kinh tế biến động

TTCK chỉ là công cụ hỗ trợ NĐT mua bán cổ phiếu, chứ không phải là người chỉ dẫn để giao dịch chứng khoán, sẽ có những lúc thị trường định giá sai DN và nhiệm vụ của mình cố gắng phát hiện ra điều đó.

4. Về nguyên lý đầu tư giá trị là khá đơn giản và thể hiện rất nhiều trong tài liệu, sách vở (ví dụ như mua DN tốt với giá rẻ…), nhưng khi thực hiện đòi hỏi sự Bình tĩnh, tư duy khoa học, logic, Kiên nhẫn và kỷ luật là rất lớn

5. Đầu tư cũng như cuộc sống, biết đủ mới là hạnh phúc!

Với mỗi cá nhân NĐT có nền tảng kiến thức khác nhau, nguồn lực khác nhau, vì vậy mong muốn, kỳ vọng về lợi nhuận cũng như mức chịu đựng rủi ro là khác nhau. Chính vì thế hãy đặt mục tiêu phù hợp bản thân mình, tập trung vào mục tiêu đó, biết đủ mới là hạnh phúc!

Trên đây là những triết lý, nguyên tắc đầu tư của cá nhân tôi, hi vọng sẽ là những gợi ý tham khảo hữu ích cho các bạn để xây dựng lên những nguyên tắc đầu tư của riêng mình.


Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here