Một vài quan điểm về Đầu tư-Đầu cơ, lướt sóng của tôi

0
97
Đầu tư-Đầu cơ

Đầu tư-Đầu cơ luôn là vấn đề gây tranh luận của đa số các Nhà đầu tư tham gia vào Thị trường chứng khoán.

Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Và hãy tham lam khi mọi người đang sợ hãi”

Câu nói này đã rất quen thuộc trong giới đầu tư chứng khoán (CK), nhiều nhà đầu tư (NĐT) cũng đã đúc rút thành câu nói khẩu hiểu “Đi ngược đám đông”, hoặc biến chuyển câu nói này như “Nếu không đủ giỏi, đừng đi ngược đám đông”…

Với cá nhân tôi, tôi suy nghĩ rằng không chỉ đơn thuần là “Đi ngược đám đông” mà là “Tư duy khác đám đông”.

Trong đầu tư CK, thế nào là Tư duy khác đám đông, ví dụ về một vài suy nghĩ của tôi như sau:

Thứ nhất: “Thị trường luôn đúng” hoặc “Chống lại thị trường là chết”…là câu nói cửa miệng của rất nhiều NĐT. Với tôi thì cho rằng, thị trường chứng khoán (TTCK) chỉ là công cụ để hỗ trợ NĐT mua-bán cổ phiếu. Thị trường không phải luôn đúng và cũng không phải là người chỉ dẫn cho mình giao dịch.

Giáo sư Eugene Fama tại University of Chicago Booth School of  Business đã nghiên cứu và phát triển lên  “Lý thuyết Thị trường hiệu quả” tức là TTCK phản ánh đầy đủ mọi thông tin đã biết, hay nói cách khác là NĐT không thể khôn hơn thị trường. Thực ra TTCK là tương đối hiệu quả đủ để cho đa số NĐT gặp khó khăn trong việc Mua-Bán cổ phiếu. Nhưng nó vẫn có những lúc, những thời điểm đánh giá sai về cổ phiếu, về doanh nghiệp. Với những NĐT có kiến thức, kinh nghiệm thì họ sẽ luôn tìm kiếm những doanh nghiệp này.

Thứ 2: Với nhiều nhà đầu tư lướt sóng, đánh T+, hoặc đầu cơ ngắn hạn thì thường quan tâm đến xu hướng (Trend) thị trường, xu hướng cổ phiếu, quan tâm đến vĩ mô, chính trị, kinh tế thế giới, đến TTCK Mỹ, Châu Âu, TQ…

Với cá nhân tôi thì tôi không quá quan tâm đến biến động hàng ngày của VNINDEX, hay vĩ mô, chính trị. Không quá quan tâm không có nghĩa là không quan tâm, tôi quan tâm cho cuộc sống, còn trong đầu tư  thì đó không phải là yếu tố quan trọng để tôi ra quyết định đầu tư, mà tôi thường tập trung lấy giá trị DN làm nền tảng. Quan trọng là mình có chọn được DN tốt hay không, một DN có thể đem lại tiền, lợi nhuận cho cổ đông bất kể môi trường kinh tế biến động, thậm chí trong giai đoạn khó khăn, DN tốt còn chiếm thêm thị phần, khách hàng, hoặc MA  luôn đối thủ cạnh tranh…(Đây cũng là điểm khác nhau trong Đầu tư-Đầu cơ).

Thứ 3: “Lợi nhận cao, rủi ro cao” là câu nói rất phổ biến trong đầu tư, cũng như trong cuộc sống. Bản thân câu nói này là không sai. Với tôi, trong ĐTCK tôi luôn định hướng mình hướng đến việc đầu tư thận trọng, an toàn, rất ít khi tìm cơ hội đầu tư mà “Rủi ro cao” để mong có “Lợi nhuận cao”. Tôi luôn ưu tiên sự thận trọng, rủi ro thấp. (Xem thêm: Triết lý, nguyên tắc đầu tư của tôi)

Thứ 4: Rất nhiều NĐT lướt sóng, đánh T+ thường thể hiện kinh nghiệm, hoặc lời khuyên của mình bằng những từ mỹ miều rằng: “phải nhanh nhạy”, “ phải nhạy bén” và hành động cụ thể là việc Mua-Bán liên tục, Mua-Bán hàng ngày. Thực tế trên TTCK là khi thị trường biến động đám đông sẽ mua-bán, nhảy nhót, loạn như một đàn Cào Cào. Thực ra việc Mua-bán hàng ngày không khác cờ bạc là mấy. Một DN khen tốt nhưng những sẵn sàng bán ngay T+3, +5 khi cổ phiếu về tài khoản. Với tôi, một nhà đầu tư tốt thì đòi hỏi sự Bình tĩnh, kiên nhẫn và kỷ luật là rất lớn. Hiện tại tôi cũng đang cố gắng rèn luyện bản thân để kiểm soát bản thân mình tốt hơn nữa. Đây là điểm khác nhau rất rõ giữa đầu tư-đầu cơ.

Thứ 5: “Đi ngược đám đông” là câu nói mà chắc ai đầu tư CK cũng đều biết, nhưng thực tế trên thị trường thì rất nhiều NĐT khi mua cổ phiếu rất quan tâm tới tính thanh khoản cổ phiếu, tức là nhiều người mua bán và nghĩa là mua theo đám đông => Liệu có mâu thuẫn ngay trong lời nói và hành động? (Tất nhiên trừ cổ phiếu giao dịch quá ít để mua, hoặc những quỹ đầu tư, những NĐT có tài khoản lớn).

Thực ra thanh khoản của cổ phiếu nhiều hay ít chỉ là yếu tố tham khảo, chứ không phải là yếu tố trọng yếu để quyết định đầu tư, quan trọng nhất phải là yếu tố cơ bản của DN, bản chất DN (tất nhiên để biết được điều này là không phải dễ dàng với đa số NĐT).

Trên đây là một vài quan điểm của tôi về Đầu tư-Đầu cơ, ngoài ra vẫn còn có suy nghĩ khác nhau cơ bản khác giữa nhà đầu tư và nhà đầu cơ.

Tóm lại: Trading lướt sóng, T+, ngắn hạn thì thường đúng trước nhưng sai về dài hạn, còn những NĐT hướng đến yếu tố cơ bản, giá trị thì thường sai trước nhưng đúng về dài hạn.

Cá nhân tôi cho rằng nếu NĐT chỉ đơn thuần sử dụng các phương pháp: Phân tích kỹ thuật (PTKT), đầu tư theo đà tăng trưởng, Mua cổ phiếu mạnh nhất (hoặc những biến thể khác của ptkt), mua cổ có đội lái, lướt sóng, đánh theo tin đồn… thì sẽ lúc đúng lúc sai (không khác gì là chọn ngầu nhiên 50/50), không có độ bền vững, xét khoảng thời gian tương đối dài thì hiệu quả cũng ở mức làng nhàng, bình thường) mà nguyên nhân là các phương pháp này không phải là bản chất, quy luật vận động của thị trường. (Tham khảo thêm thì ok còn đơn thuần sử dụng thì không nên).

Đầu tư CK bản thân nó là rất rộng, đa dạng nhiều lĩnh vực, và cũng đòi hỏi có những kiến thức chuyên môn sâu nhất định, vì thế không ai có thể biết hết được tất cả các cổ phiếu, các DN, các lĩnh vực ngành nghề. Và đặc biệt trong CK thì không ai “Đo lường được sự điên rồ của con người”. (Nhà bác học Isaac Newton đã từng thốt lên “Tôi có thể tính toán được chuyển động của các vì sao, nhưng không thể đo được sự điên rồ của con người”).

Mặc dù vậy Thị trường vận động theo những quy luật nhất định, bản thân mỗi NĐT phải xây dựng cho mình những nguyên tắc đầu tư phù hợp với bản thân, với tính cách, và tích lũy dần kiến thức tài chính, về ngành nghề (Xem thêm: Những yếu tố để đầu tư chứng khoán thành công). Trên nền tảng đó tôi tin là NĐT sẽ kiếm được tiền từ TTCK.


Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here