Khuyến nghị đầu tư DPM (25/12/2017)

0
23

DPM: Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

 1. Thông tin cơ bản

Giá cổ phiếu hiện tại: 20.5k (ngày 25.12.2017)

Giá cổ phiếu cao nhất-thấp nhất 52 tuần: [23.6k-19.3k]

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: 391 triệu cp

Vốn hóa: 8.000 tỷ

Theo BCTC Q3.2017: TTS 10.600 tỷ trong đó VCSH 8.300 tỷ, lượng tiền mặt khổng lồ lên đến 3700 tỷ. Tổng nợ tài chính khoảng 627 tỷ, bằng 7.5% lần VCSH và toàn bộ là khoản vay dài hạn. Nợ vay tăng lên khoảng 350 tỷ so với đầu năm, nhưng con số nợ vẫn là rất nhỏ.

Tiền mặt/Cổ phiếu (sau khi trừ hết nợ) khoảng 7.8k/cp

P/E: 11.05

P/B: 1.0

Biên LNG: 25.5% (Giảm 10% so với 2016 là 26.2%)

Cổ tức 2016: 30%. Năm 2017 đã trả cổ tức lần 1: 10%

Một số thông tin nổi bật gần đây:

 • (23/12/2017) Dự kiến áp thuế GTGT mới, Đạm Phú Mỹ hưởng lợi gì?

Theo VCI, đề xuất đưa phân bón vào các mặt hàng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào có thể hỗ trợ DPM trong năm 2018. Đề xuất trên dự kiến được trình Quốc hội năm 2018 và có thể sẽ có hiệu lực từ năm 2019 trở đi. Luật Thuế GTGT mới sẽ giúp giảm chi phí 20-30%.

 • (7/11/2017) Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt sản lượng 777 ngàn tấn ure quy đổi , đạt 101% kế hoạch năm 2017. Việc hoàn thành kế hoạch sản xuất trước thời hạn 2 tháng đặc biệt có ý nghĩa khi Nhà máy Đạm Phú Mỹ chuẩn bị bước vào đợt bảo dưỡng tổng thể định kỳ, dự kiến đợt bảo dưỡng sẽ diễn ra từ cuối tháng 11/2017. Đây là đợt bảo dưỡng tổng thể lớn và phức tạp nhất từ trước tới nay với khoảng trên 4,000 hạng mục công việc bởi việc đấu nối dự án nâng công suất xưởng NH3 sẽ được thực hiện đồng thời trong thời gian này.
 • (5/7/2017) DPM có giá trị thương hiệu 27.8 triệu USD: Theo kết quả công bố ngày 03/07/2017, DPM được Forbes Việt Nam xếp hạng ở vị trí thứ 33 với sự tăng trưởng của giá trị thương hiệu từ 27 triệu USD (năm 2016) lên 27.8 triệu USD (năm 2017) và là đại diện duy nhất trong ngành phân bón.
 • (31/3/2017) Các doanh nghiệp phân bón nộp hồ sơ kiến nghị áp thuế tự vệ với phân đạm và phân lân
 1. DPM một doanh nghiệp tốt gặp khó khăn tạm thời
 • DPM là công ty sản phân bón số 1 tại Việt Nam với thị trường khoảng >30% thị phần phân bón Ure trong nước và tập trung chủ yếu khu vực miền nam, cũng là khu vực tiêu thị phân bón lớn nhất.
 • Biên lợi nhuận luôn duy trì ở mức khá cao, thuộc hàng đầu trong ngành phân bón. Biên lợi nhuận trung bình 5 năm gần đây khoảng 15%-20%, nên mặc dù gặp khó khăn DPM vẫn duy trì có lãi khá cao trên vốn đầu tư và dòng tiền duy trì đều đặn.
 • Tuy vậy, 3 năm gần đây KQKD của DPM cũng bị suy giảm. Nguyên nhân có thể kể đến:

+ Giá Ure thế giới giảm mạnh

+ Việc chấm dứt hỗ trợ đầu vào giá khí PVN (giá khí chiếm khoảng 60% giá thành phẩm của DPM)

+ Đầu ra của ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn: (1) Ngành phân đạm đang bão hòa, dư cung, cạnh tranh mạnh giữa các DN trong nước cũng như với phân bón nhập khẩu từ TQ, phân bón giả kém chất lượng. (2) Nhu cầu phân bón giảm do thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn ở miền nam

+ Tuổi thọ nhà máy cao và đến giai đoạn bảo dưỡng, sửa chữa lớn dẫn đến chi phí tăng

+ Tổn thất do đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết. Đặc biệt là khoản trích lập dự phòng cho PVTEXT. (Hết năm 2017 hoàn tất việc trích lập dự phòng này)

 • Như vậy có thể nói, nhiều yếu tố bất lợi cả bên ngoài lẫn bên trong cùng đồng thời tác động đến DPM trong 2 năm gần đây. Tuy nhiên sang năm 2018 sẽ có vài yếu tố không còn nữa.
 • Cấu trúc tài chính của DPM là rất tốt, cá nhân tôi không hề thấy có rủi ro nào. Một DN sản xuất vốn hóa 8.000 tỷ, tiền mặt 3.700 tỷ / VCSH 8.300 tỷ, vay nợ rất ít 627 tỷ trong khi đó DPM vừa hoàn thiện tổ hợp Dự án NH3-NPK có tổng mức đầu tư lên đến khoảng 5.000 tỷ và đặc biệt DN vẫn duy trì trả cổ tức cho nhà đầu tư đều đặn hàng năm bằng tiền mặt khoảng 30%/năm. Tỷ suất cổ tức trên thị giá trung bình 5 năm gần đây khoảng 12%/năm – là mức cổ tức rất hấp dẫn và cao thuộc Top đầu thị trường.
 • Mặc dù hiện tại DPM đang gặp những khó khăn nhất định trong HĐKD nhưng nhờ có lợi thế cạnh tranh khá tốt của mình đó là: Hệ thống nhà máy, dây truyền SX hiện đại, đồng bộ, chất lượng sản phầm tốt. Quy mô lớn , giá thành thấp. Hệ thống phân phối trải rộng cả nước => nên vẫn duy trì thị phần hàng đầu trong ngành. Với nền tảng tài chính rất lành mạnh và ban lãnh đạo tốt thì DPM sẽ có sức chịu đựng tốt hơn hẳn so với DN khác trong giai đoạn khó khăn này, và thậm chí nếu chiến lược tốt DPM còn có thể lấy thêm thị phần khi khó khăn đi qua.
 1. Kỳ vọng gì cho tương lai sắp tới của DPM
 • Năm 2018 sẽ có một vài yếu tốt bất lợi sẽ không còn nữa: Trích lập dự phòng cho PVTEXT, Kết thúc sửa chữa lớn.
 • Tổ hợp Dự án NH3-NPK Phú Mỹ chính thức hoạt động thương mại từ đầu năm 2018. (Nâng công suất SX NH3 từ 450.000 tấn/năm lên 540.000 tấn/năm và Xây dựng nhà máy SX NPK chất lượng cao 250.000 tấn/năm)

Có 1 vài yếu tố khiến tôi tin rằng sản phẩm từ dự án này sẽ bán tốt:

+ NH3 sử dụng trong ngành phân bón, công nghiệp cao su, da, công nghiệp giấy, tủ lạnh công nghiệp…Việc tăng công suất NH3 sẽ được sử dụng làm nguyên liệu cho nhà máy NPK Phú Mỹ và một phần đáp ứng NH3 trong nước hiện còn thiếu hụt rất lớn.

+ Tiềm năng tăng trưởng của thị trường NPK còn nhiều dư địa hơn so với sản phẩm Ure. Trong khi ngành phân bón tăng trưởng trung bình trung bình mỗi năm khoảng 3% thì thị trường NPK có thể tăng trưởng gấp đôi. Xu hướng chuyển đổi sang sử dụng phân NPK chất lượng cao đang được ghi nhận. Hiện tại, theo thống kê nguồn cầu NPK chất lượng cao khoảng 400k tấn, và chủ yếu là nhập khẩu, theo nghiên cứu của DPM thì nhu cầu NPK chất lượng cao ở VN mới chỉ đáp ứng khoảng 10%-15% nhu cầu.

+ Theo thông tin gần đây từ DPM, sản phẩm phân bón NPK Phú Mỹ nhập khẩu có công nghệ tương đương từ các nước phát triển đã bán khoảng 100.000 tấn/năm và có xu hướng tăng dần => điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều khi nhà máy NPK mới đi vào hoạt động, tận dụng luôn thị phần này.

 • Năm 2018 tổ hợp NH3-NPK sẽ đi vào hoạt động và nâng công suất dần. Đến năm 2019 là thời điểm có nhiều yếu tố tích cực quan trọng với DPM: (1) DCM (đối thủ chính DPM) sẽ không được hỗ trợ giá khí nguyên liệu. (2) Khả năng cao DPM bắt đầu được hoàn thuế VAT đầu vào. (3) Dự án NH3-NPK kỳ vọng sẽ đạt công suất cao và ổn định
 • Cơ hộ áp thuế tự vệ đối với phân bón TQ, kiểm soát mạnh phân bón giả, kém chất lượng của cơ quan quản lý
 1. Rủi ro
 • Giá khí biến động tăng sẽ làm tăng chi phí khi mà giá khí chiếm khoảng 60% giá thành sản phẩm
 • Nhu cầu phân bón ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thời tiết và cạnh tranh giữa các DN trong ngành. Tuy nhiên tôi tin tưởng với thương hiệu lớn trong ngành phân bón và nền tảng tài chính tốt DPM sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Giá Ure có thể vẫn duy trì thấp thêm thời gian dài nữa
 • Giai đoạn đầu khi Nhà máy đi vào hoạt động do công suất thấp và chi phí khấu hao lớn sẽ làm tăng đáng kể chi phí của DN
 1. Dưới góc nhìn Nhà đầu tư

Có thể thấy thị trường đang có sự thờ ơ, nguội lạnh, bi quan với cổ phiếu DPM, khi giá cổ phiếu liên tục giảm gần đây. Nguyên nhân cụ thể do các yếu tố bất lợi cả bên trong và bên ngoài đồng thời tác động (đã nêu ở bên trên) khiến cho KQKD bị suy giảm.

Tuy nhiên với một DN hàng đầu ngành phân bón, có những yếu tố sau khiến tôi tin rằng hiện tại là cơ hộ tốt để đầu tư vào DPM:

 • Tình hình tài chính rất lành mạnh, tiền mặt nhiều và trả cổ tức khá cao, đều đặn. Tỷ suất cổ tức trung bình 3 năm gần đây khoảng 12% cao gấp đôi lãi suất ngân hàng
 • Thị giá hiện tại đang xấp xỉ giá trị sổ sách – mà chưa tính đến những giá trị vô hình của hệ thống phân phối, năng lực sản xuất, trình độ quản lý cũng như thương hiệu của DN hàng đầu trong ngành phân bón
 • Động lực tăng trưởng đến từ: (1) Tổ hợp dự án NH3-NPK đi vào hoạt động từ năm 2018. (2) Cơ hội áp thuế tự vệ đối với phân bón TQ và sự kiểm soát mạnh phân bón giả, kém chất lượng của cơ quan quản lý. (3) Một vài yếu tố bất lợi không còn và đã phản ánh vào giá
 • DPM dự kiến thoái vốn Nhà nước trong năm 2018. Hiện tại Nhà nước đang nắm giữ 61.3% và dự kiến thoái vốn 10.3%. Đây cũng là động lực tăng trưởng cho giá cổ phiếu.
 1. Chiến lược đầu tư
 • Với việc nhà máy đang sửa chữa lớn nên tôi nghĩ KQKD quý 4 sắp tới sẽ không cao, vì vậy khả năng giá cổ phiếu khó tăng trong ngắn hạn, thậm chí còn có thể giảm. Tuy nhiên đây lại là cơ hội tốt để mua vào.
 • Vùng giá <21.000/cp được coi là rẻ và nếu <19.000/cp thì là rất rẻ vì khi đó tỷ suất cổ tức sẽ rất hấp dẫn. (Nếu cổ tức 2.000/cp- mức thấp thì Tỷ suất cổ tức 11%, nếu như cổ tức bằng các năm trước là 3.000/cp thì Tỷ suất cổ tức khoảng 16%, là những mức cổ tức hấp dẫn, cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng)
 • Nếu Nhà đầu tư không muốn nắm giữ, chờ đợi lâu thì có thể chờ đợi KQKD của DPM tốt lên, thể hiện một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu thực sự DPM tốt lên như thế thì thông thường giá cổ phiếu cũng sẽ cao hơn.
 • Với cá nhân tôi, DPM có giá <21.000 là cơ hội tốt để mua vào và sẽ mua dần cho đến khi có thông tin KQKD quý 4. Nếu giá cổ phiếu giảm đến mức rất rẻ thì việc đầu tư vẫn OK khi có biên an toàn nhất định là Tỷ suất cổ tức cao và mua Tài sản giá rẻ. Bất chấp DPM có thể gặp phải rủi ro như là giá khi đầu vào biến động hay giai đoạn đầu khi nhà máy đi vào hoạt động với chi phí khấu hao lớn vượt quá thu nhập. Dự kiến thời gian đầu tư DPM >1 năm, và vùng giá hợp lý DPM [>30.000 đến 40.000].

Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here