Cập nhật HAG (2/5/2018)

0
26
Doanh Nghiệp CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAG

Để hiểu rõ hơn về HAG vui lòng xem lại bài viết trước: Khuyến nghị đầu tư HAG (23/11/2017). Cập nhật HAG (2/2/2018). Cập nhật HAG (1/4/2018).

Thông tin mới gần đây:

–         Ngày 30/4/2018: HAG công bố BCTC hợp nhất Quý 1/2018.

–         Ngày 27/4/2018: Cổ phiếu HAG vào diện bị cảnh báo

Sở GDCK TP.HCM thông báo đưa cổ phiếu Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK: HAG) vào diện cảnh báo. Theo đó, cổ phiếu HAG bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 7/5/2018. Lý do là công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, cổ phiếu thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

–         Ngày 13/4/2018: HAG giải trình chi tiết ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán viên trong BCTC 2017.

Theo đó HAG cho rằng “có đủ khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay từ nhóm An Phú, tuy nhiên do bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi nêu trên và đưa ý kiến ngoại trừ với khoản phải thu này là 4k tỷ đồng”.

 1. Với những thông tin hiện tại về HAG có thể thấy DN đang tồn tại 2 vấn đề lớn: (1) Vấn đề dòng tiền, (2) Vấn đề về khoản phải thu từ nhóm An Phú có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán.

(1) Vấn đề về dòng tiền là vấn đề đối với HAG từ lâu rồi. Để giải quyết được thì ngoài việc cơ cấu lại toàn bộ Tập đoàn, đồng thời tập trung vào mảng Trái cây để có dòng tiền nhanh hơn, và việc này HAG đã và đang tiến hành. (Về vấn đề dòng tiền này anh/chị xem thêm thông tin ở file “Khuyến nghị đầu tư HAG”).

(2) Vấn đề khoản phải thu nhóm An Phú: Tìm hiểu kỹ hơn thì tôi thấy có mấy điểm chính sau:

 • Năm 2013 khi tình hình KD sa sút khó khăn HAG tiến hành tái cấu trúc lại tập đoàn. Theo đó HAG sẽ thoái vốn khỏi các ngành Khai khoáng, Thủy điện, BĐS tại VN và tập trung đầu tư vào 2 mảng chính là Nông nghiệp, BĐS Myanma.
 • HAG mua lại An Phú từ công ty Phát triển nhà Hoàng Anh, sau đó Công ty Phát triển nhà Hoàng Anh bán vốn góp ở các công ty con cho An Phú với giá trị bằng giá trị ghi sổ, tổng các khoản đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Việc này có thể hiểu là HAG tách mảng kinh doanh kém hiệu quả, không phải mảng kinh doanh chính ra công ty riêng. Tuy nhiên Công ty Phát triển nhà Hoàng Anh và An Phú đang là công ty con HAG nên BCTC hợp nhất không có gì thay đổi. Vì thế HAG quyết định tách An Phú ra khỏi Tập đoàn bằng cách bán cổ phần An Phú cho cổ đông hiện hữu của HAG. Theo thông báo, HAG bán 32,96 triệu cổ phiếu An Phú với giá bán 10k đồng/cổ phiếu, mỗi cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu HAG được mua 458 cổ phiếu của An Phú. Cùng với việc bán cổ phần An Phú , HAG cũng thực hiện một biện pháp kỹ thuật rất kịp thời là chia cổ tức bằng tiền, mỗi cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu HAG nhận được 5 triệu đồng cổ tức, số tiền này đem mua 458 cổ phiếu An Phú vẫn thừa ra 420.000 đồng. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cho biết, lợi ích của việc tái cấu trúc lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn lần này là rất lớn. “Việc tách các công ty con sẽ giúp cho báo cáo tài chính hợp nhất của HAGL giảm được số dư nợ vay, cải thiện các chỉ số tài chính, tăng tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư để có thể dễ dàng huy động vốn trong tương lai”, ông Đức nói. (Nguồn: http://ndh.vn/hoang-anh-gia-lai-giam-dong-no-nho-ban-an-phu-2013122008534324p4c147.news).
 • Sau đó HAG bán toàn bộ BĐS ở VN cho An Phú, tiền mua dự án của HAG cũng cho An Phú vay. Tức là HAG cho An Phú vay tiền và mua lại chính tài sản của mình. Tại thời điểm đó số dư khoản phải thu từ An Phú khoảng 3.000 tỷ, và ông Đức cũng phát biểu sẽ cho An Phú hoạt động 3 năm là đóng cửa (Từ 2014-2017). Tóm lại sau một loạt hành động loằng ngoằng, phức tạp này HAG muốn tập trung vào một khoản duy nhất là Phải thu từ An Phú.
 • Tuy nhiên đến nay Khoản phải thu từ An Phú không những không bị xóa sổ mà còn phình to hơn, theo BCTC kiểm toán mới nhất 2017 thì Khoản phải thu An Phú này đã lên đến 10.000 tỷ, trong đó kiểm toán có ý kiến ngoại trừ khoảng 4.000 tỷ vì không thể xác minh được khả năng thu hồi.
 • Ngày 13/4/2018 HAG có văn bản giải trình về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, theo đó HAG cho rằng “có đủ khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay từ nhóm An Phú, tuy nhiên do bị giới hạn phạm vi nên kiểm toán viên không thể kiểm tra được hết và đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi nêu trên và đưa ý kiến ngoại trừ với khoản phải thu này là 4k tỷ đồng”.
 • Theo suy diễn cá nhân tôi, khoản phải thu An Phú tiếp tục gia tăng từ 3k tỷ lên 10k tỷ có thể đến từ nguyên nhân sau: Khoản tiền HAG cho An Phú vay hàng năm sẽ phát sinh khoản lãi vay, số lãi vay này An Phú vẫn thanh toán hàng năm để tránh thành nợ xấu, phải trích lập dự phòng, và bổ sung bằng cách hợp đồng tín dụng mới (hoặc các công cụ tài chính nào đó) để đáo hạn tiếp tục vay. Chính vì thế, lãi vay và khoản vay tích tụ khiến khoản phải thu tăng cao.

Việc HAG vẫn tiếp tục duy trì khoản phải thu An Phú, cũng như Đại Thắng mới sát nhập vào HAG gần đây có thể giải thích: Năm 2015-2016 HAG bị khủng hoảng dòng tiền, ngân hàng ráo riết thu nợ. Lúc đó để tránh bị siết nợ, đồng thời vẫn phải duy trì vốn để kinh doanh và cũng tránh thâu tóm khi mà đa số cổ phiếu của ông Đức đã thế chấp Ngân hàng, nên HAG duy trì tài sản, cũng như dòng tiền bên ngoài là các công ty con như Đại Thắng, An Phú… (Đại Thắng nắm giữ 50 triệu cp HNG và Nông trường bên Lào, An Phú nắm giữ nông trường Trái cây, mảng Bò, BĐS ở Việt Nam). Như vậy An Phú có thể có những tài sản xấu, nhưng không phải là vô giá trị, thậm chí còn có một số tài sản chiến lược và có lợi nhuận như mảng Trái cây chẳng hạn – Đây cũng là suy diễn chủ quan cá nhân tôi và tôi cũng không đảm bảo là chính xác hoàn toàn. Có thể suy diễn này của tôi hơi thiên về “Thuyết âm mưu”, nhưng dù sao thì hiện tại tôi vẫn có niềm tin nhất định về việc này.

 1. Về KQKD Quý 1/2018 có một vài điểm nổi bật sau:
 • Tiền mặt vẫn rất ít, cạn kiệt chỉ 107 tỷ đồng, so với cùng kỳ 141 tỷ đồng. Việc tiền mặt vẫn không có sự cải thiện, trong khi nguồn vốn cần đầu tư vẫn rất lớn, vì vậy HAG còn nhiều việc phải làm để cải thiện thanh khoản này.
 • Tổng vay nợ tài chính 22.597 tỷ đồng, giảm 228 tỷ so với cùng kỳ là 22.825 tỷ đồng. Con số vay nợ vẫn là rất lớn, bằng khoảng 1,24 lần VCSH 18.285 tỷ. Chi phí lãi vay vẫn sẽ ăn mòn đáng kể lợi nhuận đồng thời gây áp lực trả nợ đối với DN.
 • Khoản Phải thu về cho vay giảm khá mạnh từ 11.922 tỷ đồng quý 1/2017 xuống còn 8.211 tỷ quý 1/2018, tức giảm khoảng 3.711 tỷ. Khoản giảm này do HAG giảm cho vay từ các bên liên quan như Chăn nuôi Gia Lai, BĐS An Phú, Công ty TNHH MTV Đại Lộc Hưng Thịnh …
 • Vào ngày 20/3/2018, Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên-Công ty con trong Tập đoàn, đã chuyển nhượng phần vốn góp tương ứng với 23,46% tỷ lệ sở hữu trong Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai cho một bên thứ ba. Theo đó, Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai không còn là công ty liên kết trong Tập Đoàn kể từ ngày này.
 • Trong BCTC có thấy khoản tăng lên 2.263 tỷ từ Khách hàng ứng trước mua dự án Thủy điện, như vậy việc hoàn thành bán Thủy điện vẫn đang được HAG tiến hành.
 • DT quý 1 này đạt 1.027 tỷ, tăng 203 tỷ so với cùng kỳ là 824 tỷ. Trong đó: DT từ trái cây đang chiếm tỷ trọng lớn nhất 489 tỷ đồng, tăng 333 tỷ so với cùng kỳ. DT bán Ớt 93 tỷ, cùng kỳ chưa có DT từ Ớt. DT bán bò giảm 196 tỷ, do hiện tại thiếu vốn nên HAG chỉ duy trì đàn bò đủ cung cấp phân hữu cơ cho trồng trọt.

Quý này HAG bắt đầu có DT từ Ớt, đạt 93 tỷ, LNG đạt 55 tỷ, Biên LNG lên đến 59%. DT từ Ớt khả năng sẽ còn tăng tiếp trong quý tới.

 • Lợi nhuận gộp quý này đạt 479 tỷ, tốt hơn hẳn so với cùng kỳ là 219 tỷ. Tuy nhiên do Chi phí lãi vay, Chi phí quản lý DN và Chi phí khác tăng dẫn đến LNST chỉ còn 2,6 tỷ đồng. Trong đó có khoản Chi phí khác tăng mạnh 100 tỷ đồng so với cùng kỳ, nguyên nhân là do DN đang chuyển đổi diện tích Cọ dầu sang trồng Trái cây.

Như vậy: LNST của HAG quý 1 này chỉ 2,6 tỷ là con số khá thất vọng. Tuy nhiên, nếu xem xét hoạt động kinh doanh chính (không tính hoạt động tài chính và hoạt động khác) thì KQKD của HAG có điểm tích cực. LN từ hoạt động KD chính quý 1/2017 chỉ 87 tỷ, nhưng quý 1 năm nay đã tăng lên 282 tỷ. Thêm nữa theo BCTC của HNG- công ty con HAG và cũng là Core chính trong HĐKD của HAG thì cũng sẽ thấy rằng KQKD cũng đang có sự cải thiện tích cực rõ ràng hơn. Nếu chỉ xét riêng về mảng Trái cây + Gia vị (Ớt) thì Quý 1/2018: DT 582 tỷ, LNG 300 tỷ. So với cùng kỳ năm trước chưa có DT, còn so với quý 4/2017: DT chỉ đạt 390 tỷ, LNG 285 tỷ.

Trong 2 quý gần đây có thể nhận thấy phát sinh khoản “Chi phí khác” mà cụ thể là Chi phí chuyển đổi vườn cây, chặt bỏ Cọ dầu (có thể một phần Cao su) để chuyển sang trồng Trái cây. Theo Báo cáo thường niên của HAG công bố gần đây thì chiến lược tương lai tập trung vào trái cây và không có đề cập gì đến Mảng Cọ dầu cả. Trong khi, Cọ dầu cũng chiếm nguồn lực lớn 29.000 ha và chi phí đã bỏ ra lên đến 3.300 tỷ. Phải chăng HAG sẽ xóa sổ hết mảng Cọ dầu này-mảng kinh doanh đang là gánh nặng khi chiếm nguồn lực lớn nhưng không đem lại lợi nhuận, trong khi vẫn phải trả lãi vay ?!. Nếu thực sự HAG cắt bỏ Cọ dầu thì đây là việc làm thực sự đau đớn, và sẽ phải hạch toán dần vào Chi phí chuyển đổi vườn cây trong tương lai. Sai lầm trong quá khứ của riêng mảng Cọ dầu này mà để xử lý được thì cũng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Tóm lại, mặc dù DN vẫn đang tốt lên, nhưng với tồn đọng trong quá khứ thì khó kỳ vọng vào sự thay đổi nhanh chóng của HAG được.

 1. Về biến động giá cổ phiếu và giao dịch, tôi tóm lược nhỏ như sau:
 • Ngày 22/11/2017: Tôi có khuyến nghị đầu tư HAG, (thị giá HAG là 7.52), tại thời điểm đó HAG vay nợ rất nhiều, dòng tiền vẫn căng, cạn kiệt. Các mảng KD là Cao su, Cọ, Bò đều chỉ mức duy trì. BĐS Myanma đủ để vận hành có lãi ít, không đáng kể nhưng có đem lại dòng tiền. Mảng Trái cây trồng khoảng 2k ha, mới bắt đầu đem lại DT và đây cũng là mảng tôi kỳ vọng nhiều. Tại thời điểm đó các con số về mảng Trái cây là ít, chưa rõ ràng, nhưng tôi vẫn quyết định đầu tư vào HAG dựa trên suy nghĩ là “Đặt niềm tin và cần có kiểm chứng định kỳ”, việc kiểm chứng ở đây là tập trung vào mảng Trái cây. Tôi tin tưởng vào sự thành công mảng Trái cây của HAG dựa trên: (1) Thế mạnh của DN, cơ hội cũng như rủi ro trong ngành Trái cây và (2) Kết quả kinh doanh ban đầu của HAG ở mảng trái cây là khá ok. (Chi tiết vui lòng xem lại file tôi đã gửi).
 • Ngày 1/4/2018: HAG công bố BCTC kiểm toán. Thị giá cổ phiếu 6.15. Nguyên nhân giá cổ phiếu giảm là do một loạt thông tin xấu: (1) KQKD quý 4 lỗ 58 tỷ, trong khi trước đó theo kế hoạch HAG là sẽ có lãi. (2) HAG bị HOSE cảnh báo sẽ bị hủy niêm yết nếu không nộp BCTC đúng hạn. (3) LN 2017 của HAG giảm đáng kể sau kiểm toán và kiểm toán có ý kiến ngoại trừ về khoản phải thu từ nhóm An Phú.. Sau đó giá cổ phiếu tiếp tục giảm thêm về vùng giá khoảng 5.3. (Về giao dịch thì HAG bị HOSE cắt Margin nên sẽ có lượng cổ phiếu sẽ bị bán ra, thêm nữa nước ngoài cũng bán rất mạnh liên tục do quy định, Rule của quỹ đầu tư liên quan đến ý kiến loại trừ kiểm toán).
 • Đến ngày hôm nay 2/5/2018, thị giá cổ phiếu HAG vẫn đang nhì nhằng quanh vùng giá 5.3, tức là gần vùng giá đáy của HAG quanh giá 5 vào cuối năm 2016, đầu 2017.

Tóm lại: Mặc dù DN vẫn còn những vấn đề nhất định nhưng tổng thể DN đang tốt hơn, hoạt động KD chính cũng đang cải thiện bằng các con số tích cực hơn . Tuy khó kỳ vọng vào việc DN chuyển mình nhanh chóng như kỳ vọng ban đầu, nhưng dù sao với vùng giá hiện tại tôi vẫn nhận thấy đây là cơ hội hấp dẫn để đầu tư vào HAG.

 1. Thông tin thêm: Gần đây tôi có đọc bài https://thuongtruong24h.vn/cach-lam-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cua-ong-mai-huu-tin-13391.html. Có mấy điểm chính sau đây:
 • Ông Tín là Chủ tịch công ty cổ phần Đầu tư U&I (U&I Investment Corporation), trụ sở chính đặt tại Bình Dương, U&I hiện tại gồm hơn 50 công ty thành viên và liên doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ bất động sản, xây dựng tới giao nhận vận tải, dịch vụ tài chính, bán lẻ, nông nghiệp… Ngoài việc kinh doanh ông Mai Hữu Tín là đại biểu quốc hội khóa 12 và 13 và chủ tịch của liên đoàn Vovinam Việt Nam, chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Bình Dương; chủ tịch hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, phó chủ tịch hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Năm 2017, ông Tín được mời tham gia ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, tham gia góp ý kiến về chính sách phát triển kinh tế tư nhân cho chính phủ.
 • Quy mô ngành hàng trái cây toàn cầu đạt 240 tỉ đô la Mỹ, gấp tám lần thị trường gạo (30 tỉ đô la Mỹ), ba lần thị trường cà phê (80 tỉ đô la Mỹ) theo báo cáo của Euro Monitor. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhận định, Việt Nam chiếm khoảng 10% thị phần thị trường gạo thế giới, hiện nay ngành hàng trái cây mới chiếm khoảng 1% thị phần thế giới nên còn nhiều dư địa phát triển.
 • Báo cáo của hiệp hội Xuất khẩu rau củ quả Việt Nam cho biết năm 2017 kim ngạch xuất khẩu rau củ quả Việt Nam đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ. Với mức tăng hơn 40% so với năm 2016 và tăng 4,5 lần so với năm 2012, năm qua lần đầu tiên rau củ quả trở thành ngành xuất khẩu chủ lực, vượt qua nhiều ngành mũi nhọn như gạo (2,6 tỉ đô la Mỹ) và cà phê (3 tỉ đô la Mỹ). Trao đổi với báo giới, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh lạc quan: “Xuất khẩu rau quả hiện đã vượt qua lúa gạo và với đà tăng trưởng cộng với những gì chúng ta đang có, khả năng để ngành rau quả chúng ta hướng tới kim ngạch xuất khẩu 10 tỉ đô la Mỹ là điều hoàn toàn khả thi.”

(Còn thông tin mới nhất thì “Rau quả lập kỳ tích, xuất khẩu vượt mặt dầu thô” (Nguồn: http://cafef.vn/rau-qua-lap-ky-tich-xuat-khau-vuot-mat-dau-tho-20180502055902996.chn) Theo Bộ NN&PTNT, bốn tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả đem về kim ngạch xuất khẩu 1,32 tỉ USD cho ngành nông nghiệp, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên rau quả vượt cả dầu thô về giá trị kim ngạch xuất khẩu và được xem là kỳ tích của ngành nông nghiệp).

 • Với đặc thù thời gian bảo quản ngắn, khó vận chuyển xa, vị trí địa lý gần kề, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu quan trọng nhất của rau củ quả Việt Nam. Theo thống kê của tổng cục Hải quan, với giá trị 2,6 tỉ đô la Mỹ nhập khẩu, năm qua, Trung Quốc chiếm trên 75% tổng kim ngạnh xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam. Với sản phẩm trái cây, quốc gia 1,3 tỉ dân tỏ ra ưa thích nhiều sản phẩm nhiệt đới như xoài, dưa hấu, chuối, thanh long, nhãn, vải…

(Trung Quốc là nước tiêu thụ hoa quả lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 40% toàn cầu)

 • “Điểm yếu cốt lõi của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam là chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cung ứng số lượng lớn,” tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, viện trưởng viện Nghiên cứu  Giống cây trồng Miền Nam nhận xét.
 • “Nếu trồng 10 ngàn héc ta chuối, tôi cũng có đầu ra. Nhưng mình không thể phát triển nhanh, làm ồ ạt, con người của mình theo không theo kịp. Trong nông nghiệp sự ổn định là quan trọng nhất,” chủ tịch Unifarm, ông Mai Hữu Tín tự tin nói trong buổi trả lời phỏng vấn Forbes Việt Nam
 • Ông Liêm cho biết mỗi héc ta chuối của Unifarm tạo ra thu nhập 400 triệu đồng mỗi năm, gấp bốn lần trồng chuối theo phương pháp truyền thống, hiệu quả cao hơn nhiều cây trồng khác. “Trong lịch sử cây mía và cao su chưa bao giờ cho thu nhập trên 80 triệu/héc ta,” ông Liêm cho biết.
 • Ông chủ Unifarm tỏ ra không ngại so găng với Philippines, quốc gia xuất khẩu chuối nổi tiếng: “Về vị trí địa lý chúng ta gần hơn một chút, vận chuyển có lợi hơn. Philippines có nhiều đảo, việc vận chuyển đầu nọ đầu kia khó khăn hơn, trong khi đó chúng ta chỉ mất vài giờ ra đến cảng xuất khẩu.”

(Philippines mỗi năm xuất khẩu trên 1 tỷ USD chuối)

Liên hệ với HAG:

 • Quy mô thị trường trái cây rất lớn 240 tỷ USD, hiện VN mới chỉ chiếm 1% nên tiềm năng tăng trưởng của VN nói chung và HAG nói riêng còn rất nhiều.
 • Thị trường TQ chiếm khoảng 40% sản lượng tiêu thụ toàn cầu, HAG có ưu thế lớn là rất gần TQ thị trường tiêu thụ lớn và đang giai đoạn tăng trưởng mạnh nhu cầu.
 • HAG có quỹ đất nông nghiệp rất lớn lên đến 100k ha, trong đó dự kiến đến năm 2020 diện tích trái cây khoảng 20k ha, khi đó diện tích trái cây của HAG là lớn nhất khu vực và thuộc Top của thế giới. Thêm nữa, HAG đang áp dụng với tiêu chuẩn Global Gap cho vườn cây của mình, đây sẽ là lợi thế rất lớn của HAG (hiện nay, chỉ rất ít các DN trên thế giới được công nhận tiêu chuẩn Global Gap). Với Global Gap và quy mô thị trường trái cây lớn thì tôi tin tưởng đầu ra HAG sẽ được tiêu thụ tốt.
 • Một lợi thế lớn của HAG là việc sản xuất đến tiêu thụ không qua các khâu trung gian, như nhiều DN khác hoặc các hộ nông dân, chính vì thế chất lượng hoa quả được ổn định hơn và Biên lợi nhuận cũng cao hơn hẳn.

Nếu HAG thành công ở mảng trái cây thì tiềm năng là rất lớn, tuy còn quá sớm để nói về điều này nhưng với thông tin và dữ liệu hiện tại tôi vẫn đặt niềm tin vào HAG.


Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here