Chuyển nhượng chứng khoán chưa niêm yết

0
18
Chuyển nhượng chứng khoán chưa niêm yết

Để thực hiện chuyển nhượng loại Chứng khoán này trước tiên Quý khách hàng cần lưu ký chứng khoán vào VSD thông qua các Công ty Chứng khoán…

Chứng khoán chưa niêm yết được hiểu là loại chứng khoán vẫn đang tồn tại dưới dạng sổ cổ đông / Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Các Công ty Cổ phần phát hành hoặc là chưa phải Đại chúng hoặc đã là Đại chúng nhưng chưa đăng ký lưu ký với Trung tâm lưu ký Chứng khoán VN (VSD).

Để thực hiện chuyển nhượng loại Chứng khoán này trước tiên Quý khách hàng cần lưu ký chứng khoán vào VSD thông qua các Công ty Chứng khoán. Khi khách hàng đã lưu ký chứng khoán trong tài khoản giao dịch chứng khoán của mình, chứng khoán này chưa được niêm yết trên sàn giao dịch nhưng vẫn có thể giao dịch chuyển nhượng được, quý khách hàng và bên mua tự thỏa thuận với nhau về giá cả và phương thức thanh toán. Bên bán và Bên mua đều phải nộp phí giao dịch cho HSC và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), ngoài ra Bên bán phải nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo quy định.

Các bước thực hiện chuyển nhượng như sau:

Bước 1: Bên bán và Bên mua đã có tài khoản giao dịch chứng khoán, bên bán phải có chứng khoán cần bán, (đã được lưu ký) trong tài khoản giao dịch chứng khoán của mình.

Bước 2: Bên bán và Bên mua lên trực tiếp văn phòng của HSC và phải ký hợp đồng chuyển nhượng tại văn phòng HSC. Hai bên phải có CMND (còn thời hạn) để đối chiếu thông tin.

Bước 3: Nhân viên dịch vụ HSC sẽ kiểm tra thông tin, CMND, chữ ký của Bên bán với thông tin đã đăng ký với HSC khi mở tài khoản. Nếu các thông tin khớp đúng, sẽ đề nghị Bên bán, Bên mua đóng phí giao dịch, thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Bước 4: Sau đó HSC hoàn thiện hồ sơ, gửi lên VSD để thực hiện chuyển nhượng.

Bước 5: Sau khi có chứng từ xác nhận hiệu lực mua bán từ VSD, HSC sẽ hạch toán rút chứng khoán Bên bán, đồng thời hạch toán ghi tăng chứng khoán vào Bên mua nếu tài khoản giao dịch chứng khoán Bên mua mở tại HSC. Sau khi hạch toán hệ thống HSC sẽ tự động gửi tin nhắn SMS báo kết quả cho quý khách hàng, và quá trình chuyển nhượng hoàn tất.

Trên đây là các bước để thực hiện chuyển nhượng chứng khoán chưa niêm yết tại HSC. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên lạc với tôi qua:


Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here