Cập nhật HAG (1/4/2018)

0
19
Doanh Nghiệp CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAG

Thông tin mới gần đây:

 • Ngày 1/4/2018: Lợi nhuận 2017 của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico giảm đáng kể sau kiểm toán
 • Ngày 16/3/2018: Hoàng Anh Gia Lai nhận chuyển nhượng cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai, cấn trừ khoản nợ phải thu gần 2.480 tỷ đồng
 • Ngày 8/2/2018, HOSE nhắc nhở HAG và HNG sẽ bị hủy niêm yết nếu chậm nộp BCTC kiểm toán năm thứ 3 liên tiếp
 1. Về thông tin HAG nhận chuyển nhượng cổ phần Hưng Thắng Lợi (HTL) có một vài điểm lưu ý sau:
 • HTL đang sở hữu 50 triệu cổ phiếu HNG và theo thông tin tôi tìm hiểu HTL đang sở hữu dự án nông nghiệp tại Lào. Như vậy có thể hiểu đơn thuần: HTL = 50 triệu HNG + Nông trường Lào
 • Giá trị chuyển nhượng 2480 tỷ, hình thức là “Bù trừ các khoản phải thu”, (hiện tại các khoản phải thu chính HAG đến từ nhóm An Phú), tức là HAG không phải chi tiền mặt cho thương vụ này
 • Việc hợp nhất với HTL sẽ giúp HAG tăng tỷ lệ sở hữu ở HNG và mang tài sản bên ngoài về. Có thể giai đoạn khó khăn HAG chủ động để tài sản ở bên ngoài công ty con, công ty liên kết để phòng ngừa rủi ro thâu tóm hoặc việc siết nợ ngân hàng. Bây giờ khi đã được tái cơ cấu nợ, kiểm soát được rủi ro thâu tóm nên HAG hợp nhất mang tài sản về ?!
 • Khi hợp nhất HTL sẽ làm HAG tăng tài sản ròng, có thể tăng lượng tiền mặt, đồng thời tăng khoản nợ nếu có. Việc giá trị chuyển nhượng khá cao sẽ dẫn đến phát sinh Lợi thế thương mại và đây sẽ khoản tăng thêm chi phí, sẽ được phân bổ dần qua các năm. Vấn đề là thực sự HTL có gì, và hoạt động KD có tốt không thì hiện tại tôi chưa tìm hiểu được. (Nếu HTL quản lý nông trường Lào mà KD có lãi thì khi hợp nhất HAG sẽ giúp HAG tăng trưởng tốt hơn trong hoạt động KD của mình, hay có thể hiểu chỉ cần việc sát nhập này mà giúp HAG tăng trưởng DT, LN nhanh hơn so với sự pha loãng EPS, tài sản là OK)
 1. BCTC kiểm toán hợp nhất HAG, LNST chỉ lãi 70 tỷ so với trước kiểm toán 629 tỷ (giảm 559 tỷ). Nguyên nhân gây ra biến động lớn về con số này đến từ một số khoản mục chính sau: (Chênh lệch trước và sau kiểm toán):

+ LNG giảm 118 tỷ do giảm LN chưa thực hiện của công ty nội bộ và công ty liên kết

+ Chi phí tài chính tăng 206 tỷ do chênh lệch lãi suất đi vay và cho vay của các công ty con

+ Chi phí quản lý tăng 60 tỷ do trích lập dự phòng 9 tỷ và tăng chi phí khác

+ Lợi nhuận khác giảm 290 tỷ do: (1) Sau kiểm toán không thấy  ghi nhận Nợ thuế được miễn 97 tỷ, (2) Giá trị thanh lý tài sản giảm, (3) Tăng chi phí 296 tỷ do chuyển đổi mục đích sử dụng tài sản (Cá nhân tôi nghĩ là chi phí chuyển đổi diện tích đất từ Cọ dầu hoặc cao su sang Trái cây)

+ Chi phí thuế TNDN hiện hành giảm 18 tỷ nhưng Chi phí thuế TNDN hoãn loại tăng 52 tỷ chủ yếu do trích lập dự phòng đầu tư các công ty con

Như vậy có thể thấy LNST cuả HAG giảm mạnh đến từ 2 nhóm nguyên nhân chính:

(1) Do DT giảm do công việc chưa hoàn thành đã ghi nhận DT, và chi phí lãi vay tăng do chênh lệch LS với công ty con;

(2) Tăng chi phí các khoản trích lập dự phòng và Tăng chi phí chuyển đổi vườn cây

Đối với nhóm nguyên nhân thứ (2), cá nhân tôi đánh giá là xấu cho hiện tại nhưng lại tốt cho tương lai. Những khoản dự phòng có thể sẽ được ghi nhận trở lại trong tương lai. Việc chuyển đổi diện tích cọ dầu kém hiệu quả sang trái cây hiệu quả hơn nhiều.

 • Trong BCTC của HAG rất phức tạp với nhiều công ty con, công ty liên kết, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, vay nợ và nhiều công cụ tài chính đan xen, chồng chéo. Với việc sau kiểm toán LNST giảm mạnh, cá nhân tôi nhìn nhận một phần có thể đến từ việc DN chủ động làm sạch BCTC, nhưng việc con số biến động quá lớn cũng dẫn đến nghi ngờ về đạo đức Ban lãnh đạo.
 • Về ý kiến Ngoại trừ của kiểm toán về khoản Phải thu , năm 2016 là năm cực xấu của HAG, tái cơ cấu nợ vay còn chưa chắc chắn, dòng tiền yếu mà Kiểm toán không có ngoại trừ, trong khi năm 2017 đang tốt hơn, đã được tái cơ cấu nợ, dòng tiền đang cải thiện tốt hơn thì Kiểm toán lại nêu ý kiến ngoại trừ ??!!
 • Ngắn hạn với thông tin này thì khả năng giá cổ phiếu HAG còn giảm thêm (mặc dù đã thoát khỏi nguy cơ hủy niêm yết), nhưng xét đơn thuần về hoạt động kinh doanh thì tiềm năng HAG vẫn còn khá lớn. Cụ thể có mấy ý chính tôi rút ra từ BCTC như sau:

(1) Trong BCTC kiểm toán có thể nhận thấy Thủy điện Nậm Kông 3 đã được bán cho Chaluen Sekong Group (“CSG”), hiện tại HAG đã nhận khoảng 2k tỷ tiền đặt cọc, hợp đồng đã ký năm 2016 và 2018,  như vậy có thể kỳ vọng vào việc kết thúc hợp đồng này vào năm nay 2018 và sẽ hạch toán LN trong năm nay.

(2) HAG có vẻ đã Write off loại bỏ, xóa sổ nhiều khoản trong quá khứ, nhằm mục đích làm sạch BCTC (đã xấu thì cho xấu luôn), nên ghi nhận các khoản lỗ, cũng như các khoản dự phòng.

(3) Hoạt động KD đang có cải thiện tích cực hơn:

+ Dự án Myanma DT năm 2016 khoảng 790 tỷ nhưng năm 2017 DT tăng lên khoảng 1330 tỷ.

+ DT trái cây 1600 tỷ, và mới khai thác khoảng 2k ha, như vậy mỗi ha Trái cây năm 2017 có DT khoảng 800 triệu đồng với Biên LNG khoảng 53%.

+ Đại Thắng được sát nhập về HAG, đánh giá về việc này tôi có nêu ở trên.

+ Năm 2017 HAG giảm khoảng 3k tỷ vay nợ, năm 2018 HAG phải trả 2500 tỷ và nếu dòng tiền như dự kiến thì khả năng HAG sẽ trả được lớn hơn số tiền này.

Tóm lại có thể hiểu đơn giản HAG năm 2017 HAG đang khai thác khoảng 2k ha/ 18k ha diện tích Trái cây (Khoảng 11%); 11k ha/50k ha Cao su (Khoảng 22%) và giai đoạn 1 dự án Myanma (khoảng 50% toàn dự án) nhưng đã tạm thời cân đối được dòng tiền và hòa vốn (chỉ lãi ít 70 tỷ). Khi các năm tới khi diện tích trái cây tăng lên (Cao su, cọ dầu thì duy trì) và triển khai GĐ2 dự án Myanma thì DT, LN cũng sẽ tăng dần lên, (năm 2018 HAG dự kiến mở rộng diện tích trái cây khoảng 8k-9k ha).

Mặc dù hiện tại HAG vẫn còn khó khăn, vẫn còn một số vấn đề nhất định, nhưng giai đoạn khó khăn nhất đã qua, triển vọng tiềm năng trong tương lai là khá lớn, và thời điểm chuyển đổi tốt lên sẽ đến trong năm 2018 này. KQKD quý 1.2018 sắp đến và tôi nghĩ KQKD là khả quan. Vì vậy nếu giá cổ phiếu HAG giảm thì tôi nghĩ là cơ hội tốt để mua thêm.


Mr Mạnh

SĐT/Zalo: 0983.63.83.99

Skype: manh.nviet

Email: manh.nviet@gmail.com

Website: dautu-chungkhoan.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here