Làm thế nào để đầu tư trên thị trường phái sinh

0
44
Làm thế nào để đầu tư trên thị trường phái sinh

Thị trường phái sinh vừa mở cửa ngày 10/8 qua với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng Tương lai chỉ số VN30 đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới trên thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, làm thế nào để đầu tư hiệu quả là câu hỏi mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm.

Công ty Cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, mã cổ phiếu HCM – HOSE) có bài phân tích về những đối tượng nên tham gia vào thị trường Hợp đồng Tương lai cùng các biện pháp chốt lời và cắt lỗ trên thị trường còn rất mới mẻ này.

Ba đối tượng tham gia vào thị trường Hợp đồng Tương lai

Nhà đầu tư tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai thường được phân vào một trong ba nhóm sau: (1) các nhà đầu tư rào rủi ro (hedger), (2) các nhà đầu cơ (speculator), và (3) các nhà mua bán chênh lệch giá (arbitrageur). Theo đó, mục tiêu giao dịch, mức chịu đựng rủi ro cũng như cách thức thực hiện chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư này có nhiều khác biệt, cụ thể:

Đầu tiên, các nhà đầu tư rào rủi ro thông thường đã có sẵn vị thế ở thị trường cơ sở. Khi tham gia vào thị trường hợp đồng tương lai, họ kỳ vọng thị trường trong ngắn hạn sẽ biến động trái chiều với mục tiêu đầu tư lâu dài. Nhờ đó, họ vẫn có thể kiếm lợi khi thị trường cơ sở biến động tiêu cực so với chiến lược đầu tư lâu dài, giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư xuống mức thấp nhất.

Đối với các nhà đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận, đối tượng này thường không sở hữu vị thế sẵn có trên thị trường cơ sở. Họ tận dụng các cơ hội mua thấp – bán cao trên thị trường để tìm kiếm lợi nhuận với chi phí vốn bỏ ra thấp hơn so với thị trường cơ sở và thường có tốc độ giao dịch rất nhanh, thậm chí là giao dịch nhiều lần trong ngày khi thị trường có biến động mạnh. Đây là đối tượng chính cung cấp thanh khoản cho thị trường, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức.

Nhóm đối tượng thứ ba là các nhà mua bán chênh lệch giá. Họ chỉ tham gia vào thị trường khi xuất hiện cơ hội thu được lợi nhuận phi rủi ro do chênh lệch giá giữa các thị trường. Ví dụ, khi thị trường tương lai được định giá quá cao so với thị trường cơ sở, họ sẽ thực hiện bán hợp đồng tương lai và mua chỉ số cơ sở để thu về lợi nhuận phi rủi ro. Việc mua bán này sẽ giúp cho các mức giá giao dịch của hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở quay về xung quanh giá trị hợp lý của nó.

Làm thế nào để đầu tư hiệu quả trên thị trường HĐTL?

Chốt lời và cắt lỗ là một phần rất quan trọng trong kỹ năng quản lý tiền của nhà đầu tư và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm cũng như thói quen giao dịch của từng cá nhân. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư cần xác định rõ kế hoạch của mình, cụ thể là biết khi nào mở vị thế và khi nào cần đóng vị thế đó. Theo đó, việc đặt lệnh dừng khi vào một giao dịch mới là đặc biệt quan trọng, giúp nhà đầu tư kiểm soát được khoản lỗ tối đa và đảm bảo được phần lợi nhuận khi vào một vị thế mới. Đặt lệnh dừng cũng giúp nhà đầu tư tránh bị tác động bởi các thay đổi trong tâm lý và cảm xúc khi giao dịch.

Bên cạnh đó, để đảm bảo có thể tạo ra lợi nhuận trong dài hạn, nhà đầu tư cần đặt mức chốt lời xa hơn nhiều so với mức cắt lỗ cho từng giao dịch, ví dụ tỷ lệ chốt lời/cắt lỗ là 2/1. Với phần mềm HSC WinnerTrade chuyên biệt cho sản phẩm phái sinh, nhà đầu tư có thể chốt lời và cắt lỗ bằng các loại lệnh thông minh.

Phần mềm HSC WinnerTrade hỗ trợ rất hiệu quả cho nhà đâu tư trong việc theo dõi thị trường và chốt lời/cắt lỗ nhanh chóng bằng những lệnh thông minh.

Nhà đầu tư phải chuẩn bị tâm lý vững tham gia vào thị trường phái sinh

Nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường phái sinh thường có kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận nhanh với tư cách là nhà đầu cơ. Tuy nhiên, không giống như thị trường cơ sở, thị trường phái sinh có mức độ rủi ro cao hơn nhiều do tính chất về tỷ lệ đòn bẩy cao, tốc độ giao dịch nhanh, biên độ giao động lớn và thị trường thường nhạy cảm với các thông tin vĩ mô. Để có thể thành công tại thị trường phái sinh, nhà đầu tư cần lưu ý đến 3 yếu tố sau:

(1) Chiến lược giao dịch: nhà đầu tư cần có và tuân theo một chiến lược giao dịch thống nhất, phù hợp với thị trường, kinh nghiệm giao dịch của bản thân..

(2) Kỹ năng quản lý tiền: nhà đầu tư cần phải tính toán tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro phù hợp cho mỗi lần đặt lệnh, có kế hoạch cắt lỗ phù hợp cho từng điểm đặt lệnh và luôn áp dụng việc cắt lỗ theo đúng kế hoạch.

(3) Tâm lý giao dịch: nhà đầu tư cần phải kiểm soát tốt tâm lý của bản thân khi giao dịch, nhất là trong những giai đoạn thị trường giao dịch nhanh và giá dao động trong biên độ lớn.Thông thường, nhà đầu tư có thể có một chiến lược giao dịch tốt và thực hiện như kế hoạch khi các điều kiện được thỏa mãn, tuy nhiên cuối cùng kết quả giao dịch đó vẫn bị lỗ. Khi đó, nhà đầu tư cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình để có thể cắt lỗ theo đúng kế hoạch, và sau đó có thể kiểm tra lại chiến lược giao dịch của mình trước khi bắt đầu một giao dịch mới. Nhà đầu tư không được để những khoản lỗ này ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch nhằm đảm bảo có thể giao dịch với tâm lý ổn định nhất.

Nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với HSC để được tư vấn đầu tư trên thị trường phái sinh.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ những giới hạn của bản thân, ví dụ như khả năng chịu đựng rủi ro đến mức độ nào; có thể chịu lỗ tối đa bao nhiêu cho một lần giao dịch; có xu hướng giao dịch ngay lập tức để bù đắp lại những giao dịch lỗ trước đó hay không; có đủ kiên nhẫn để chờ cho các điều kiện giao dịch được thỏa mãn trước khi đặt lệnh không…, để có thể đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp nhất với đặc điểm tâm lý của mình.

Nguồn: A.D – Theo Trí thức trẻ

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here